spot_img

Các trang thương mại điện tử kiếm tiền như thế nào?

Hiện tại nhu cầu mua hàng online trên các trang thương mại điện tử rất lớn và không có dấu hiệu hạ nhiệt bởi sự tiện lợi và hơn hết là có rất nhiều đợt sale lớn quanh năm.

Vậy bạn có thắc mắc các trang thương mại điện tử kiếm tiền như thế nào không? Hãy cùng Finshare tìm hiểu nhé!

Các nguồn đầu tư khổng lồ

VNG vừa cho biết, đã đầu tư vào Telio, nền tảng thương mại điện tử B2B đầu tiên của Việt Nam. Khoản đầu tư trị giá 22,5 triệu USD, tương đương 510 tỷ đồng.

Cùng với khoản đầu tư từ VNG, vòng gọi vốn Pre-Series B của Telio còn có sự tham gia của các nhà đầu tư hiện tại là Quỹ đầu tư toàn cầu GGV Capital và Quỹ đầu tư Tiger Global. Như vậy, tính đến tháng 9/2021, Telio đã huy động tổng cộng 51 triệu USD.

Cách đây một tuần, Tiki cũng hoàn thành vòng gọi vốn Series E, huy động được 258 triệu USD trong vòng gọi vốn do AIA Insurance Inc dẫn đầu. Với thành công của vòng gọi vốn này, Tiki có thể rút ngắn thời gian niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ (kế hoạch ban đầu là vào năm 2025). “Nguồn vốn này đưa định giá của Tiki lên gần 1 tỷ USD. Công ty dự kiến tăng trưởng doanh thu 40-50% trong vài năm tới”, ông Trần Ngọc Thái Sơn, CEO Tiki cho biết.

Society Pass, ông chủ mới mua lại sàn thương mại điện tử Lefair vào đầu năm 2021 cũng đang tiến hành IPO tại Mỹ. Theo bản cáo bạch niêm yết được nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Society Pass đang tìm cách huy động tới 27 triệu USD thông qua IPO tại Nasdaq.

Trong khi đó, đối thủ của Tiki tại thị trường Việt Nam là Sea (công ty mẹ của Shopee) đang lên kế hoạch huy động tổng cộng 6,3 tỷ USD thông qua đợt phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi trong năm 2021. Shopee từng nhận vốn đầu tư 50 triệu USD của SEA (Singapore).

Không kém cạnh, ông lớn Alibaba, sau khi rót hơn 4 tỷ USD vào Lazada, giữa năm 2021, đã cùng Baring Private Equity Asia (BPEA) rót 400 triệu USD vào The CrownX (công ty quản lý phần vốn góp của Masan Group). Thương vụ M&A này sẽ giúp Masan thúc đẩy sự hoàn thiện nền tảng kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam.

Đây được xem là các nguồn đầu tư lớn nhất của các trang thương mại điện tử trên thị trường Việt Nam.

Thu phí từ người bán hàng

Tại thời điểm 2021 này cách kiếm tiền trên Shopee vẫn là số 1, kênh bán hàng thương mại điện tử số hai và ba thì Tiki và Lazada đang chiếm tầm 50% thị phần sàn thương mại điện tử, Lazada đang cho thấy sự trở lại mạnh mẽ để có thể theo kịp shopee.

Nhưng để được hoạt động kinh doanh trên các trang thương mại này thì bạn phải chịu các mức phí trong thỏa thuận.

Lấy ví dụ như trên nền tảng Shopee thì người bán hàng cần phải trả các khoản chi phí sau:

  • Phí thanh toán cho các đơn hàng thành công 2.2%/đơn hàng
  • Phí cố định Shopee Mall cho các người bán hàng tham gia Shoppe Mail
  • Phí dịch vụ Shopee,…

Như vậy với quy mô càng lớn và nhiều gian hàng trên trang thương mại thì các công ty sẽ càng kiếm được nhiều lợi nhuận từ các loại phí của người tham gia bán hàng.

Gói quảng cáo cho các gian hàng có nhu cầu

Muốn nhiều người biết đến sản phẩm của mình thì các chủ shop phải cho ra chi phí để đầu tư quảng cáo. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các sàn thương mại điện tử sẽ tung ra các gói quảng cáo theo nhiều mức giá và quy mô khác nhau.

Ví dụ với trang Sendo, họ bán các gói quảng cáo cho gian hàng trên trang web và đẩy gian hàng lên top tìm kiếm với giá vài chục triệu cho một gói Marketing.

Đối với các gian hàng mới, nếu muốn có nhiều đơn hàng để cạnh tranh thì họ cần phải bỏ tiền để mua banner, quảng cáo nối bật trên Website.

Hoa hồng từ việc kết hợp với các ví điện tử

Lazada kết hợp thanh toán qua ví điện tử eMonkey, Shopee thanh toán qua ví Shopee Pay, Tiki tuy chưa có ví điện tử riêng nhưng họ đang hợp tác với MoMo.

Những cách hợp tác này sẽ  mang đến cho các sàn thương mại điện tử có mức hoa hồng và chiết khấu khác nhau. Đồng thời sẽ giảm chi phí bán hàng, tỉ lệ hủy đơn hàng cũng giảm bớt. Việc có ví điện tử sẽ giúp các sàn giảm chi phí luân chuyển dòng tiền thông qua các đơn vị người bán, người mua và bên thứ ba. Từ đó tiền sẽ được tập trung và tạo ra các lợi nhuận giá trị khác nhau.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -spot_img

Related News

- Advertisement -spot_img