spot_img

Cách thiết lập các mục tiêu tài chính mà bạn có thể đạt được trong thực tế

Bạn đã bao giờ lập ngân sách với ý định tốt nhất, chỉ để từ bỏ sau vài tuần (hoặc vài ngày) vì nó quá hạn chế? Việc lập ngân sách đòi hỏi những hy sinh có thể già đi rất nhanh, đặc biệt nếu bạn không gặt hái được thành quả trong quá trình thực hiện.
Vấn đề là, nếu không có các mục tiêu tài chính có ý nghĩa và một chiến lược ngân sách, bạn rất dễ gặp khó khăn. Trong bài viết này, bạn sẽ học cách thiết lập và đạt được các mục tiêu tài chính mà bạn quan tâm.

Mục tiêu tài chính là gì?

Mục tiêu tài chính là những mục tiêu liên quan đến tiền bạc mà bạn muốn đạt được; ví dụ, kiếm được sáu con số trong một năm hoặc tiết kiệm 2.000 đô la mỗi tháng. Tuy nhiên, các mục tiêu tài chính cũng có thể là những mục tiêu đòi hỏi tiền bạc, chẳng hạn như mua một ngôi nhà bên bãi biển hoặc chi trả cho kỳ nghỉ trong mơ của bạn đến Maldives. Bằng cách xác định thứ gì đó bạn muốn mua, trả tiền hoặc trải nghiệm trong tương lai, bạn có thể lập kế hoạch để nhận được số tiền mà nó yêu cầu. Mục tiêu tiền tệ là mục tiêu tài chính của bạn.
Có hai loại mục tiêu chính mà bạn có thể đạt được:

 • Mục tiêu ngắn hạn: Đây là những điều bạn muốn sớm đạt được, trong vòng một năm hoặc ít hơn.
 • Mục tiêu dài hạn: Những mục tiêu này đòi hỏi bạn phải lùi lại một bước và nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn. Chúng có thể bao gồm các mục tiêu bạn muốn đạt được trong hai năm, cho đến 50 năm trong tương lai.

Đặt mục tiêu tài chính

Một khi bạn quyết định muốn đặt mục tiêu tài chính, bạn nên bắt đầu từ đâu? Chà, nếu mục tiêu của bạn không phù hợp với những gì bạn thực sự muốn, bạn có thể sẽ không gắn bó với chúng khi tình hình trở nên khó khăn. Vì vậy, hãy dành thời gian thực sự suy nghĩ và tưởng tượng về cuộc sống mà bạn muốn. Bạn muốn tương lai của mình trông như thế nào? Ai sẽ ở đó? Bạn sẽ sống ở đâu? Bạn muốn có gì và trải nghiệm? Nguyện vọng của mỗi người sẽ khác nhau một chút và mục tiêu tài chính bạn đặt ra sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả chi phí sinh hoạt của bạn.
Nếu bạn đang cần nguồn cảm hứng, đây là một số ví dụ về cả mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn.

Ví dụ về mục tiêu tài chính ngắn hạn

 • Xây dựng quỹ khẩn cấp
 • Tham gia một lớp học nấu ăn
 • Thanh toán bằng thẻ tín dụng
 • Mua một chiếc xe đạp
 • Đi nghỉ cùng gia đình đến Hawaii
 • Sửa sang lại một phần ngôi nhà của bạn

Ví dụ về mục tiêu tài chính dài hạn

 • Bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp nhỏ thành công
 • Sống thoải mái — bất kể điều đó có ý nghĩa gì với bạn — khi nghỉ hưu
 • Trả tiền cho con bạn đi học đại học mà không cần vay
 • Sở hữu một nhà nghỉ

Michael Eckstein, kế toán và chủ sở hữu của Eckstein Advisory, cho biết: “Các mục tiêu tốt nhất bao gồm ‘lý do tại sao’ cá nhân và chân thành, điều đó làm tăng thêm ý nghĩa và tầm quan trọng cho chúng. “Lý do tại sao giúp bạn vượt qua giai đoạn đầu của việc xây dựng thói quen, những giai đoạn khó khăn trong khi đạt được mục tiêu và là lời nhắc nhở liên tục về lý do tại sao bạn đang làm điều đó.”
Eckstein cũng nói rằng các mục tiêu không nhất thiết phải quá hoành tráng hay lớn lao. Miễn là mục tiêu quan trọng đối với bạn, nó còn giá trị.

Làm thế nào để ước mơ của bạn trở thành hiện thực?

Với những ước mơ của bạn đã được viết ra, đã đến lúc bạn phải lập một kế hoạch có thể biến chúng thành hiện thực. Bạn sẽ cần phải tìm ra chi phí để đạt được từng mục tiêu của mình, điều này có thể mất một chút nghiên cứu và một số phép toán đơn giản. Bạn sẽ cần phải cùng nhau lập kế hoạch về thời điểm và cách thức đạt được từng mục tiêu dựa trên thu nhập và chi phí của bạn.

Một khuôn khổ tuyệt vời để sử dụng khi lập kế hoạch cho các mục tiêu tài chính là đảm bảo chúng THÔNG MINH. Đó là một từ viết tắt cho biết mỗi mục tiêu của bạn phải cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có giới hạn thời gian.1 Ví dụ: giả sử bạn muốn xây dựng một quỹ khẩn cấp. Nếu bạn đã áp dụng các nguyên tắc SMART, thì đây là nguyên tắc sẽ trông như thế nào:
Cụ thể: Tôi muốn xây dựng một quỹ khẩn cấp trị giá 20.000 đô la.
Có thể đo lường: Tôi muốn tiết kiệm 4.000 đô la mỗi năm, tức là 333 đô la mỗi tháng và 11 đô la mỗi ngày.
Có thể đạt được: Ngân sách của tôi bao gồm tới $ 450 thu nhập khả dụng cho phép tôi tiết kiệm số tiền mục tiêu là $ 333 mỗi tháng.
Có liên quan: Theo thu nhập và chi phí của tôi trong năm qua, tôi có thể đạt được mục tiêu này.
Có thời hạn: Tôi muốn tiết kiệm 20.000 đô la trong vòng 5 năm.
Bằng cách đảm bảo mỗi mục tiêu của bạn tuân theo khuôn khổ SMART, bạn có thể lập một kế hoạch để thực sự đạt được những điều trong danh sách của mình. Sau đó, bạn sẽ cần phải tuân theo kế hoạch, theo dõi tiến trình của mình và ăn mừng chiến thắng của mình.

Điểm mấu chốt

Mặc dù việc lập ngân sách thường có kết quả không tốt, nhưng khi bạn làm việc đó để tạo ra tương lai mà bạn thực sự mong muốn, thì cảm giác sẽ khác. Bạn đưa ra nhiều quyết định nhỏ nhưng mang tính chiến lược mỗi ngày và dần dần biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Thêm vào đó, bằng cách sắp xếp các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, bạn sẽ nhận được phần thưởng trong quá trình thực hiện.

Làm thế nào để bạn quyết định làm thế nào để ưu tiên các mục tiêu tài chính của bạn?

Khi bạn đã viết ra tất cả các mục tiêu của mình, hãy xem lại chúng để quyết định mục tiêu nào quan trọng nhất đối với bạn. Xác định nhu cầu và mong muốn. Ví dụ, trong khi việc trả khoản nợ vay sinh viên có thể chiếm ưu thế hơn việc tiết kiệm để tổ chức đám cưới cho một người, thì điều ngược lại có thể đúng với một người khác. Tất cả phụ thuộc vào mỗi người. Khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình, hãy xếp hạng chúng và theo đuổi chúng.

Bạn nên xem lại các mục tiêu tài chính của mình bao lâu một lần?

Kiểm tra vào cuối mỗi tháng (hoặc thường xuyên hơn đối với một số mục tiêu ngắn hạn) để theo dõi tiến trình của bạn. Trong thời gian này, hãy đánh giá xem liệu mục tiêu của bạn có phù hợp với nơi bạn muốn đến hay không. Sau đó, hãy đi sâu hơn vào việc xem xét mục tiêu của bạn vào cuối mỗi năm. Tùy thuộc vào kết quả, bạn có thể muốn thực hiện một cách tiếp cận tích cực hơn hoặc đánh giá lại cách bạn có thể đạt được các mục tiêu hiện có của mình.

Việc khấu lưu thuế có thể ảnh hưởng đến mục tiêu ngân sách hoặc tài chính của bạn như thế nào?

Nếu bạn nhận được tiền hoàn thuế vào cuối năm vì quá nhiều tiền của bạn đã bị khấu trừ thuế, bạn sẽ mất cơ hội đầu tư và kiếm lãi từ khoản đó trong năm. Tuy nhiên, nhận một khoản tiền một lần vào cuối năm có thể hữu ích đối với một số người.
Ví dụ: nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiết kiệm tiền, bản khai thuế có thể cho phép bạn tạo ra một tác động đáng kể đến một trong những mục tiêu của mình.

Nguồn: the balance

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -spot_img

Related News

- Advertisement -spot_img