Cơ quan thương mại hàng đầu cho biết cổ phiếu nợ toàn cầu đạt kỷ lục 307 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2023

Theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế công bố hôm thứ Ba , tổng nợ toàn cầu đã tăng 10 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2023, đưa nó lên mức cao kỷ lục mới là 307 nghìn tỷ USD.

Môi trường lãi suất cao ở hầu hết các nền kinh tế đã khiến con số này tăng vọt, khiến khoản nợ hiện tại tăng thêm 100 nghìn tỷ USD so với một thập kỷ trước. 

Báo cáo cho biết, tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu hiện ở mức khoảng 336%, tăng từ mức 334% trong quý 4 năm 2022. Tỷ lệ này đã trải qua bảy quý giảm liên tiếp trước khi tiếp tục quỹ đạo đi lên vào nửa đầu năm 2023.

Lạm phát tăng đột biến trên toàn thế giới là yếu tố chính khiến tỷ lệ nợ giảm, được hỗ trợ bởi chi phí đi vay cao hơn và tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn.

Các thị trường trưởng thành như Mỹ, Anh, Nhật Bản và Pháp chịu trách nhiệm cho hơn 80% số nợ tích tụ trong nửa đầu năm, trong khi Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil chứng kiến ​​mức tăng rõ rệt nhất ở các thị trường mới nổi. 

IIF cho biết nợ chính phủ trong nước đang ở “mức báo động” ở nhiều nước thị trường mới nổi – tình trạng mà cơ cấu tài chính toàn cầu “chưa được chuẩn bị đầy đủ để quản lý”.

Báo cáo cho biết: “Việc có một khuôn khổ dựa trên thị trường để giải quyết các mức nợ trong nước không bền vững có thể hỗ trợ các sáng kiến ​​huy động nguồn lực cho tài chính phát triển, bao gồm cả tài chính khí hậu”.

Trong khi đó, nợ tiêu dùng vẫn “phần lớn có thể quản lý được” ở các thị trường trưởng thành, IIF cho biết, với tỷ lệ nợ hộ gia đình giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ vào nửa đầu năm 2023. Điều này sẽ tạo thêm dư địa để ngân hàng trung ương thắt chặt hơn nữa, nếu lạm phát cơ quan công nghiệp tài chính cho biết tiếp tục duy trì ở mức cao.

Theo báo cáo, “sức khỏe bảng cân đối kế toán của các hộ gia đình, đặc biệt là ở Mỹ, sẽ tạo ra một bước đệm… chống lại những đợt tăng lãi suất tiếp theo”.

Báo cáo này được đưa ra trước quyết định lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư. Theo dữ liệu của CME Group, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ được cho là sẽ không tăng lãi suất cơ bản, trong khi thị trường chỉ đưa ra 1% khả năng Fed sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất thứ 12 kể từ tháng 3 năm 2022.

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -

Related News