spot_img

Dự án sân bay Long Thành nguy cơ tạm dừng do không thể giải ngân nguồn vốn

Theo lãnh đạo UBND tỉn Đồng Nai, trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến đầu tháng 6/2022, dự án sân bay Long Thành có thể sẽ đối mặt với nguy cơ bị tạm dừng do không thể giải ngân nguồn vốn.Giải ngân vốn chậm 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay, nguồn vốn của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) đã được bố trí đủ. Tuy nhiên, công tác giải ngân nguồn vốn lại không đạt kế hoạch. Cụ thể, đến hết năm 2021, tỉnh Đồng Nai chỉ mới giải ngân được khoảng hơn 18.000 tỷ đồng trong tổng nguồn vốn hơn 22.800 tỷ đồng đã được bố trí cho dự án, đạt khoảng 79%. 

Về vấn đề này, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc tiến độ giải ngân nguồn vốn cho dự án không đạt như yêu cầu đề ra, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Bởi, trong thời gian khoảng 4 tháng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, việc thực hiện các thủ tục trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng như tiến độ các công trình xây dựng thuộc các dự án thành phần đều tạm ngưng. 

Tại huyện Long Thành, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện thông tin, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, việc họp dân không thể thực hiện nên các bước trong quy trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng bị tạm ngưng. Điều này dẫn đến tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân cũng bị ảnh hưởng, tiến độ giải ngân nguồn vốn cũng bị chậm. 

“Bên cạnh ảnh hưởng của đại dịch, những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các trường hợp chuyển nhượng, mua bán, cho tặng đất giấy tay cũng khiến cho tiến độ giải ngân nguồn vốn của dự án bị chậm so với kế hoạch”, ông Tiếp cho hay.

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành: Ảnh: ACV 

Tương tư, dự án Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cũng đang bị chậm tiến độ, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư) cho biết, theo kế hoạch ban đầu, cuối năm 2021, toàn bộ dự án xây dựng Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn phục vụ dự án sân bay Long Thành sẽ hoàn thành, nhưng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mưa kéo dài đã khiến việc thi công các dự án bị đình trệ. Chính vì vậy, việc hoàn thành xây dựng khu tái định cư này đã không thể “về đích” như kế hoạch đề ra. 

“Hiện nay, khi Đồng Nai đã trở lại trạng thái bình thường mới, thời tiết vào mùa khô, các đơn vị liên quan đang dồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công. Các công trình còn lại tiến độ đang đảm bảo, các nhà thầu cam kết chậm nhất tháng 5/2022 sẽ hoàn thành xây dựng”, ông Tuấn thông tin. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai đến đầu tháng 1/2022, tổng diện tích đất tỉnh đã thu hồi đạt hơn 4.000 ha/5000 ha (đạt 85%). Phần diện tích còn lại đang được khẩn trưởng hoàn thiện thủ tục để thu hồi để bàn giao mặt bằng cho Cảng vụ hàng không miền Nam. 

Dự án cần bố trí tái định cư cho 4.330 hộ chính và 866 hộ phụ. Hội đồng bồi thường đã xét duyệt được 2.181 hộ, còn lại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đang rà soát các điều kiện pháp lý, hoàn thiện hồ sơ thủ tục để xét tái định cư. 

Nguy cơ tạm dừng dự án 

Theo kế hoạch được Chính phủ phê duyệt, đến hết tháng 1/2022, nguồn vốn bố trí cho dự án phải ngừng giải ngân do hết thời hạn. Tuy nhiên, do dự án chưa thể hoàn thành nên UBND tỉnh Đồng Nai hiện đang hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để các bộ, ngành thẩm định trước khi Chính phủ trình Quốc hội xem xét. 

Cụ thể, UBND tỉnh kiến nghị cho phép điều chỉnh khoản 10 điều 1 quyết định số 1478/QĐ-TTg ngày 6/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về thời gian thực hiện dự án từ năm 2017-2021 thành từ năm 2017-2022. 

Đồng thời, Đồng Nai cũng kiến nghị cho phép không tiếp tục triển khai 2 dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng xã hội phân khu III, khu tái định cư Bình Sơn. Việc điều chỉnh này nhằm phù hợp với tình hình thực tế trong quá trình triển khai dự án. Trong đó, tất cả các hộ dân trước đây đăng ký tái định cư tại khu tái định cư Bình Sơn đều đã có nguyện vọng chuyển về khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. 

Đối với khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, tỉnh cũng kiến nghị cho phép điều chỉnh dự án thành phần Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (dự án thành phần 1) do điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn… Đồng thời, bổ sung diện tích thu hồi đất đối với các hạng mục gồm: Tuyến thoát nước ngoài ranh khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (khoảng 2,35 ha); dự án Tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay Long Thành (khoảng hơn 32 ha). 

Đặc biệt, UBND tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội quyết định để lại cho địa phương số thu tiền sử dụng đất từ các khu tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành để xây dựng các tuyến giao thông kết nối sân bay. 

Đánh giá về vấn đề này, ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, nếu được Chính phủ đồng ý việc điều chỉnh, dự án sẽ được trình Quốc hội thông qua, sớm nhất vào tháng 6/2022 dự án sẽ được chấp thuận điều chỉnh. “Sau khi dự án được điều chỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện tổng hợp quyết toán theo quy định, dù vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến đầu tháng 6/2022, dự án vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị tạm dừng do không thể giải ngân nguồn vốn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá.

Theo Nhà đầu tư

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -spot_img

Related News

- Advertisement -spot_img