“Khả năng kinh tế toàn cầu suy thoái là 98%”

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Reuters.

Nền kinh tế toàn cầu đang phát đi nhiều tín hiệu cảnh báo, trong bối cảnh lạm phát cao, chiến dịch tăng lãi suất, và cuộc chiến tranh Nga-Ukraine cùng lúc gây áp lực lên tăng trưởng…

Trang CNN Business dẫn một mô hình khả năng của công ty nghiên cứu kinh tế Ned Davis Research nói rằng ở thời điểm hiện tại, khả năng kinh tế toàn cầu rơi vào một cuộc suy thoái là 98,1%.

Mô hình này chỉ phản ánh nguy cơ suy thoái cao đến như vậy trong những đợt suy giảm nghiêm trọng khác của kinh tế thế giới, gần đây nhất là vào năm 2020 – khi Covid mới trở thành đại dịch – và trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

“Điều này phản ánh rằng khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng trong năm 2023 đang tăng lên”, các chuyên gia kinh tế của Ned Davis Research nhận định trong một báo cáo.

Trong lúc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đẩy mạnh nỗ lực nhằm đưa lạm phát về tầm kiểm soát, giới chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư ngày càng lo lắng hơn.

Trong một cuộc khảo sát mới đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), cứ 10 chuyên gia kinh tế được hỏi lại có 7 người cho rằng nền kinh tế toàn cầu có khả năng rơi vào suy thoái. Các chuyên gia cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cho rằng tiền lương sau khi trừ đi lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong thời gian còn lại của năm nay và năm tới.

Với giá lương thực-thực phẩm và năng lượng tăng cao, đang có những mối lo rằng chi phí sinh hoạt đắt đỏ có thể dẫn tới bất ổn xã hội ở nhiều quốc gia. 79% chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của WEF dự báo giá cả leo thang sẽ gây bất ổn xã hội ở các quốc gia thu nhập thấp; 20% cho rằng bất ổn tương tự sẽ xảy ra ở các quốc gia thu nhập cao.

Tâm trạng bi quan của nhà đầu tư được thể hiện qua sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu. Hôm thứ Hai tuần này, chỉ số Dow Jones của chứng khoán Mỹ rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020.

“Kịch bản chính của chúng tôi là một cuộc hạ cánh cứng xảy ra trước cuối năm 2023” – nhà đầu tư nổi tiếng Stanley Druckenmiller phát biểu tại một sự kiện do hãng tin CNBC tổ chức hôm 28/9. “Tôi sẽ ngạc nhiên nếu suy thoái không xảy ra ở Mỹ trong năm 2023”.

Ngay cả các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng thừa nhận rằng nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ đang ngày càng lớn.

Dù vậy, vẫn đang có một số điểm sáng ở Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thị trường việc làm của nước này đang mạnh so với chuẩn lịch sử, với tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất kể từ năm 1969. Người tiêu dùng vẫn chi tiêu và lợi nhuận doanh nghiệp vẫn ổn. Nhiều chuyên gia dự báo nếu kinh tế Mỹ suy thoái, đó sẽ không phải là một cuộc suy thoái sâu.

VnEconomy 

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -

Related News