spot_img

Lạm phát đạt đỉnh, nhà đầu tư ‘nín thở’ chờ đợi chính sách của FED

Chủ tịch Jerome Powell đã nhiều lần nhấn mạnh, lạm phát tăng tạm thời sẽ ảnh hưởng đến sự mở cửa trở lại của nền kinh tế, nếu tiếp tục xu hướng, FED sẽ sớm triển khai các biện pháp đối phó cần thiết.

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 12 tăng 7% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,5% so với tháng trước. Kể từ tháng 6/1982 đến nay, chưa khi nào con số lạm phát so với cùng kỳ năm trước ở Mỹ lại cao đến như vậy.

Trước tình hình này, FED đã và đang báo động về mức độ lạm phát khi hàng ngày người Mỹ ngày càng cảm thấy sốc với mọi thứ, từ các khoản mua sắm lớn đến các mặt hàng chủ lực cơ bản. Giá ô tô, năng lượng và nhà ở cũng đều tăng do lạm phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rằng chính quyền của ông “còn nhiều việc phải làm với mức tăng giá vẫn còn quá cao”.

fed-cuc-du-tru-lien-bang-my-finshare

Chủ tịch FED Jerome Powell

Giới đầu tư dự báo, việc lạm phát tiếp tục tăng cao sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải nâng lãi suất sớm hơn và nhiều hơn dự kiến.

Theo đó, thị trường và các nhà giao dịch chắc chắn sẽ chú ý đến các dấu hiệu về thời điểm FED bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng khổng lồ của mình, trong bối cảnh lạm phát đạt mức cao kỷ lục.

Trước đó, vào đầu năm 2022, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẵn sàng làm điều cần thiết để giảm bớt lạm phát.

Ông Powell khi đứng trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ còn nhấn mạnh rằng: “Nếu phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa, thì chúng ta vẫn sẽ phải làm”.

“FED sẽ buộc phải bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 3. Tuỳ thuộc vào áp lực chính trị mà họ phải đối mặt, họ sẽ phải tăng lãi suất 4 lần hoặc nhiều hơn trong năm nay và khả năng cả năm sau”, Chris Zaccarelli, nhà kinh tế trưởng tại hãng tư vấn Independent Advisor Alliance ở Bắc Carolina, nhận định.

Ông Brian Price, Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách về quản lý đầu tư và nghiên cứu tại Commonwealth Financial Network cho biết CPI tăng 7% trong 12 tháng qua sẽ gây sốc cho một số nhà đầu tư vì họ chưa từng chứng kiến con số nào cao như vậy.

Tuy nhiên, điều này đã được nhiều chuyên gia dự báo trước và có thể nhận thấy phản ứng đó trên thị trường trái phiếu khi lợi suất dài hạn đang giảm.

Bất chấp lạm phát đạt đỉnh, kết thúc phiên 12/1, chỉ số Dow Jones tăng 0,11%, chốt ở 36.290,32 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,28%, đạt 4.726,35 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,23%, đạt 15.188,39 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp.

Bên cạnh đó, trên thị trường tiền điện tử, giá Bitcoin duy trì đà tăng nhẹ thiết lập từ đầu tuần và hiện được giao dịch ở mức 43.700 USD, tăng 2,3% so với ngày hôm qua.

Nhà đầu tư

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -spot_img

Related News

- Advertisement -spot_img