spot_img

Những điểm lưu ý cần thiết cho nhà nhà đầu tư mới

Để trở thành một nhà đầu tư tài ba về chứng khoán thì có rất nhiều thứ để học, đặc biết là đối với những nhà đầu tư mới.Có rất nhiều kiến thức cần phải trau dồi, những lưu ý quan trọng để giúp bạn đầu tư thành công.

Các loại thuế, phí

Đã đầu tư là cần nói đến lợi nhuận, mà để có lợi nhuận cao chỉ có duy nhất hai con đường, một là tăng doanh thu, và hai là giảm chi phí. Nên khi bạn quyết định đầu tư vào một cổ phiếu thông qua một công ty chứng khoán, thì cần phải hiểu rõ về những chính sách về phí của công ty đó.

Thường xuyên cập nhật và theo dõi thị trường chứng khoán

Chỉ khi nhà đầu tư theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên thì việc đặt lệnh mua hoặc bán mới đạt hiệu quả cao. Hãy theo dõi, phân tích thị trường qua báo cáo của tài chính của các doanh nghiệp hoặc qua các chỉ báo trên bảng đồ thị điện tử sẽ giúp nhà đầu tư định hướng giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch, từ đó xác định được loại cổ phiếu phù hợp cho chiến lược đầu tư của bạn.

Tâm lý đầu tư vững vàng

Đầu tư là phải biết chấp nhận rủi ro. Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phản ánh thái độ của nhà đầu tư trước các diễn biến của thị trường.
Những yếu tố tâm lý này đều có tác động mạnh đến chuỗi quyết định đầu tư của mỗi cá nhân. Để thành công trên thị trường chứng khoán, một trong điều quan trọng với nhà đầu tư mới là kiểm soát và không để bị chi phối quá nhiều bởi các yếu tố tâm lý.

Chọn cho mình nhà môi giới chuyên nghiệp

Nếu bạn là gà mờ mới tham gia vào đầu tư chứng khoán thì nên chọn cho mình môi giới chứng khoán kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Khi có một người chuyên nghiệp tổng hợp và đánh giá thông tin, thì sẽ giúp bạn bớt đi công sức, mà lại có cơ hội thắng nhiều hơn.

Không ngừng học tập, trau dồi kiến thức

Warren Buffett đã nói rằng mỗi nhà đầu tư đều nên hiểu các nguyên tắc kế toán cơ bản, đọc hiểu báo cáo tài chính và lịch sử thị trường chứng khoán. Khi bạn đầu cơ bạn cũng cần hiểu về phân tích kỹ thuật, các nguyên lý của nó. Chứng khoán bắt buộc bạn phải những nguyên tắc và yêu cầu của nó.
Đầu tư là bộ môn kiến thức tổng hợp: Từ quản trị tài chính cá nhân, thuế, tài chính doanh nghiệp, tâm lý đám đông, vĩ mô, vi mô, các loại phí, mô hình định giá, cách phân tích…

Cố gắng tìm cho mình những dịch vụ tốt và phù hợp nhất để tham gia

Bạn cần căn cứ mục tiêu của bạn là gì? Bạn muốn lợi nhuận cao nhất trong mức rủi ro hạn chế hay là lợi nhuận cao nhất bất chấp rủi ro? Từ đó hãy chon cho mình nơi để đầu tư đúng đắn.
Và quan trọng hơn là thời gian đầu, mình chỉ lựa chọn những cổ phiếu mà mình hiểu nhất, hoặc những cổ phiếu mà mình đã vào doanh nghiệp và trải nghiệm dịch vụ khách hàng của họ.

Nói không với Margin

Dẫu rằng có những cơ hội nhân 2; 3 lần tài sản, nhưng cũng sẽ có những rủi ro mất toàn bộ số tiền.
Người mới bắt đầu khi đầu tư chứng khoán thường là không có đủ kiến thức, kỹ năng nên họ quá lan man trong quá trình đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục theo ngành nghề

Chiều ngang là các ngành nghề, bạn có thể lựa chọn 2-3 ngành nghề mà mình am hiểu, sau đó chọn những cổ phiếu có kỳ vọng tăng trưởng và nền tảng cơ bản nhất để nắm giữa. Đa dạng hoá danh mục là một nguyên tắc giảm thiểu rủi ro cơ bản, tức là sẽ luôn có tỷ lệ cổ phiếu này tăng và cổ phiếu kia chững, hoặc giảm, điều đó giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro tập trung trong đầu tư (bỏ hết trứng vào một giỏ).

Biết chọn thời điểm đầu tư

Thời điểm mua tốt sẽ có hiện tượng lời ngay khi mua, tức là khi bạn mua xong sẽ có những cú phục hồi và đem đến lợi nhuận tăng trưởng tốt. Thị trường chứng khoán luôn tồn tại những thời điểm mua vào mà giá cổ phiếu rẻ, hoặc rẻ hơn giá trị thưc. Đó là những cơ hội vàng khi đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu nên khai thác và tận dụng.

Biết cắt lỗ đúng lúc

Có lời thì tất nhiên phải có lỗ. Thực tế, có những mã cổ phiếu mà … không thể hồi phục. Và càng lúc nhà đầu tư càng bị thua lỗ và mất tiền. Nên việc kỷ luật trong việc cắt lỗ là cực kỳ quan trọng.

Có kế hoạch chốt lời

Chốt lời là phương pháp giúp các nhà đầu tư đảm bảo lợi nhuận cũng như phòng bị rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Giống như cắt lỗ, bạn phải đặt ra ngưỡng giá cho cổ phiếu (10%, 20% hoặc cao hơn tùy vào chiến lược của nhà đầu tư).
Khi cổ phiếu đã đạt đến điểm kỳ vọng, nhà đầu tư có thể bán hết tất cả cổ phiếu hoặc bán từng phần trong trường hợp suy đoán giá cổ phiếu có thể tăng.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -spot_img

Related News

- Advertisement -spot_img