Tài khoản tiết kiệm là gì?

Nói một cách dễ hiểu, tài khoản tiết kiệm là một dịch vụ do ngân hàng cung cấp, cho phép bạn lưu trữ tiền của mình trong khi kiếm lãi từ các khoản đóng góp của bạn.

Tìm hiểu thêm về tài khoản tiết kiệm là gì, cách mở tài khoản cũng như những lựa chọn nào cần xem xét nếu bạn không muốn có tài khoản tiết kiệm truyền thống.

Tài khoản tiết kiệm là gì?

Tài khoản tiết kiệm là một loại tài khoản ngân hàng cơ bản cho phép bạn gửi tiền, giữ an toàn và rút tiền, và giúp bạn nhận tiền lãi cho khoản tiền gửi của bạn

Các tài khoản tiết kiệm được cung cấp bởi hầu hết các ngân hàng, hiệp hội tín dụng và các tổ chức tài chính khác. Các khoản tiết kiệm này trả lãi cho các khoản tiền gửi của bạn. Một số tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao hơn những tài khoản khác.

Tips: Nếu bạn đang muốn kiếm tiền nhanh hơn trong khi vẫn giữ tiền an toàn, hãy cập nhật các tài khoản tiết kiệm và lãi suất tốt nhất.

Cách tài khoản tiết kiệm hoạt động

Nói chung là khôn ngoan khi có một tài khoản tiết kiệm và chúng hầu hết đều miễn phí — đặc biệt là tại các ngân hàng trực tuyến, ngân hàng cộng đồng và công đoàn tín dụng.

Giữ tiền mặt ở những nơi khác mà bạn không có kế hoạch chi tiêu trước mắt là không an toàn, và sử dụng tài khoản tiết kiệm có một lợi ích về mặt tâm lý: Bạn sẽ bị hấp dẫn khi tiêu tiền trong tay. Tuy nhiên, tài khoản tiết kiệm có thể là một phương tiện để dành tiền để đạt được các mục tiêu dài hạn.

An toàn

Tài khoản tiết kiệm giữ tiền của bạn ở một nơi an toàn: ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng của bạn.

Tiền mặt bên ngoài ngân hàng có thể bị đánh cắp hoặc hư hỏng khi hỏa hoạn. Nhưng khi chính phủ bảo đảm khoản tiết kiệm của bạn, bạn sẽ tránh được rủi ro mất tiền nếu ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng của bạn làm mất tiền.

Tài khoản tiết kiệm giúp bạn dễ dàng sử dụng tiền mặt. Khi bạn đã sẵn sàng tiêu tiền, bạn có thể rút tiền mặt, thẻ ghi nợ hoặc chuyển khoản điện tử. Bạn có thể rút tiền mặt từ tài khoản tiết kiệm của mình tại máy ATM hoặc với các giao dịch viên của ngân hàng.

Gia tăng số tiền của bạn

Tài khoản tiết kiệm trả lãi tiền trong tài khoản của bạn. Do đó, ngân hàng của bạn sẽ thực hiện các khoản bổ sung nhỏ vào tài khoản của bạn, thường là hàng tháng. Lãi suất phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và mong muốn của ngân hàng bạn để cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Tỷ lệ tài khoản tiết kiệm nói chung không cao lắm và thậm chí có thể không phù hợp với lạm phát, nhưng rủi ro mất mát của bạn hầu như không tồn tại, một chút lãi suất còn hơn không.

Quan trọng: Để so sánh các tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ muốn xem lãi suất hàng năm được trả trên tài khoản, cũng như các chi tiết như số tiền gửi tối thiểu, phí và các tính năng khác.

Làm thế nào để mở tài khoản tiết kiệm

Việc mở tài khoản tiết kiệm chỉ mất chưa đến một giờ (đôi khi chỉ vài phút) và tài khoản này sẽ phục vụ bạn trong nhiều năm tới. Cách dễ nhất để mở tài khoản là thực hiện trực tuyến hoặc bằng thiết bị di động của bạn. Nếu bạn muốn được hướng dẫn trực tiếp, hãy đến chi nhánh ngân hàng.

  1. So sánh các ngân hàng bằng cách xem xét lãi suất, phí, yêu cầu số dư tối thiểu và các yếu tố khác.
  2. Chọn ngân hàng đáp ứng nhu cầu của bạn. Tỷ lệ tiết kiệm cao hơn một chút không phải là điều quan trọng trừ khi bạn định gửi một khoản tiền lớn.
  3. Thu thập thông tin bạn cần để mở tài khoản: giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh nhân dân, bằng lái xe),địa chỉ,..
  4. Mở tài khoản trực tuyến hoặc trực tiếp bằng cách gửi đơn đăng ký.
  5. Nạp tiền vào tài khoản bằng một khoản tiền gửi ban đầu nếu được yêu cầu.

Để mở tài khoản, ít nhất một chủ tài khoản phải từ 18 tuổi trở lên. Các chi tiết cụ thể khác nhau giữa các ngân hàng, vì vậy hãy hỏi dịch vụ khách hàng để biết chi tiết nếu bạn đang mở tài khoản cho trẻ vị thành niên. Một số tùy chọn có sẵn để tiết kiệm tiền cho một người dưới 18 tuổi, vì vậy hãy đánh giá tất cả các tùy chọn.

Nói chuyện với nhân viên tại các ngân hàng nhỏ và công đoàn tín dụng nếu bạn có tài sản lớn. Hỏi họ có thể cung cấp những gì nếu bạn mang tiền gửi của mình cho họ.

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -

Related News