spot_img

Trường hợp tự tử có được bảo hiểm nhân thọ bồi thường không?

“Trường hợp tự tử có được bảo hiểm nhân thọ bồi thường không?” vấn đề này chắc rất nhiều người quan tâm khi tham gia bảo hiểm. Finshare sẽ giải đáp thắc mắc cùng bạn.

Khách hàng có khuynh hướng tự sát cao có thể mua bảo hiểm không?

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ phải điền thông tin vào đơn yêu cầu bảo hiểm, theo đó:

 • Phí bảo hiểm của bạn sẽ tăng trên mức rủi ro chuẩn nếu bạn có lịch sử tự sát, dấu hiệu bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thầm. Bộ phận thẩm định của công ty bảo hiểm sẽ đánh giá và thực hiện hợp đồng khi bạn quyết định ký kết.
 • Bạn cũng có thể bị công ty bảo hiểm từ chối tham gia nếu được xác định là có vấn đề tâm lý dẫn đến khả năng tự sát cao.

Nếu phía công ty bảo hiểm nhận thấy bạn có dấu hiệu bệnh trầm cảm thì họ có thể yêu cầu bạn cung cấp lịch sử dùng thuốc, điều trị trong quá khứ đến hiện tại. Họ cũng có thể yêu cầu bạn phải khai ra đã từng tự sát không thành bao nhiêu lần. Dựa vào các thông tin, công ty sẽ thẩm định và đưa ra quyết định cuối cùng.
Như vậy tùy vào quá trình thẩm định mà khách hàng có tình hình sức khỏe tâm thần không quá nghiêm trọng vẫn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nhưng khả năng cao họ sẽ phải chấp nhận việc nộp khoản phí cao hơn bình thường rất nhiều.

Bảo hiểm nhân thọ có trả tiền khi tự sát không?

Trong khoản 1 điều 39 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, Doanh nghiệp bảo hiểm không phải trả tiền bảo hiểm trong các trường hợp sau:

 • Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực.
 • Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng.
 • Người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình.

Chúng ta có thể chia thành 2 trường hợp căn cứ theo quy định trên như sau:

 • Trường hợp 1: Người được bảo hiểm tự tử và mất trong thời hạn 2 năm tính từ hợp đồng đầu tiên hoặc từ ngày hợp đồng tiếp tục có hiệu lực thì phía công ty không phải bồi thường.
 • Trường hợp 2: Sau 2 năm hợp đồng đầu tiên hoặc sau 2 năm kể từ khi hợp đồng tiếp tục có hiệu lực, nếu người được bảo hiểm chết do tự tử thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường như đã ký kết.

Quy trình thẩm định, xét duyệt quyền lợi tử vong do tự tử

Khi người được bảo hiểm chết do tự tử thì việc xét duyệt quyền lợi phải tuân theo quy trình sau đây:

 • Khách hàng nộp đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi tử vong, kèm theo giấy chứng tử của người được bảo hiểm.
 • Công ty bảo hiểm có thể yêu cầu khách hàng ủy quyền để họ xác minh trường hợp tử vong, nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn tới cái chết.
 • Nếu tự tử sau 2 năm kể từ ngày cấp hợp đồng, khách hàng sẽ được chi trả theo số tiền bảo hiểm trên hợp đông bảo hiểm nhân thọ.
 • Nếu tự tử trong vòng 2 năm đầu tiên, khách hàng sẽ nhận về số phí bảo hiểm đã đóng, trừ đi các khoản quyền lợi đã được thanh toán trước đó (nếu có), tùy theo điều khoản của từng sản phẩm, từng công ty.
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -spot_img

Related News

- Advertisement -spot_img