spot_img

Cố vấn đầu tư và nhà môi giới – Điểm khác biệt là gì ?

Để thành công trong lĩnh vực đầu tư, việc tìm được cho mình cố vấn đầu tư và nhà môi giới có tâm và có tầm cũng đóng vai trò khá quan trọng.

Cố vấn đầu tư là ai ?

Cố vấn đầu tư (Investment Consultant) là chuyên gia cung cấp cho các nhà đầu tư các sản phẩm đầu tư, tư vấn và lập kế hoạch đầu tư. Các cố vấn đầu tư thực hiện công việc chuyên sâu về xây dựng chiến lược đầu tư cho khách hàng, giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính.
Đừng nhầm lẫn với cố vấn tài chính, cố vấn đầu tư được đăng ký và quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và hoặc cơ quan quản lý nhà nước. Cố vấn đầu tư còn được gọi là người quản lý tài sản, người quản lý đầu tư và người quản lý tài sản.

Phân loại cố vấn đầu tư

 • Đại diện có đăng kí

Là những cố vấn đầu tư được trả tiền hoa hồng để bán các sản phẩm đầu tư và bảo hiểm, ví dụ như nhà môi giới chứng khoán và đại diện ngân hàng. Họ làm việc cho những gì được gọi là các tổ chức tạo ra, quảng bá và bán các công cụ tài chính.

 • Nhà hoạch định tài chính

Là các cố vấn đầu tư quản lí tài chính cá nhân của khách hàng. Các nhà hoạch định tài chính đủ tiêu chuẩn có chứng chỉ CFP, CPA hoặc PFS.

 • Cố vấn tài chính

Những cố vấn đầu tư này đưa ra lời khuyên tài chính chung và cá nhân. Họ thường được trả công qua phí thu và thường giữ giấy phép Series 65 hoặc 66.

 • Nhà quản lí tiền

Là cố vấn đầu tư đưa ra quyết định đầu tư thay mặt khách hàng. Các nhà quản lí tiền làm việc cho các công ty quản lí tài sản, quản lí quĩ hoặc các quĩ phòng hộ.

Nhà môi giới là ai ?

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng. Môi giới chứng khoán là bên đại diện,bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, họ có thể là tổ chức,công ty hay cá nhân. Môi giới chứng khoán có nhiệm vụ:

 • Tư vấn và tiến hành các giao dịch.
 • Tìm hiểu, đánh giá, tổng hợp, kiểm tra thông tin thị trường chứng khoán trong và ngoài nước; chứng khoán và trái phiếu.

Lợi ích của nhà môi giới

 • Đối với nhà đầu tư chứng khoán mới

Môi giới chứng khoán có thể được gọi là “người thầy” đầu tiên đối với họ. Những người thầy này sẽ dìu dắt các nhà đầu tư mới những bước đi đầu tiên như chọn mua những cổ phiếu đang có giá trị, làm cầu nối cho họ với những đối tác khác, đặt các lệnh giao dịch…

 • Đối với những nhà đầu tư chứng khoán lâu năm (nhưng không có thời gian theo dõi thị trường)

Môi giới chứng khoán chính là người giúp họ thăm dò thị trường, là trung gian giúp họ mở rộng các mối quan hệ làm ăn, tiết kiệm chi phí và thời gian đáng kể cho nhà đầu tư.

Điểm khác biệt giữa cố vấn đầu tư và nhà môi giới

Về các quy định:

 • Cố vấn đầu tư: được tuân theo một tiêu chuẩn pháp lý cao hơn so với các nhà môi giới. Tại Hoa Kỳ, các cố vấn đầu tư phải tuân thủ Đạo luật Cố vấn Đầu tư năm 1940, trong đó kêu gọi các cố vấn thực hiện các nhiệm vụ ủy thác liên quan đến tài khoản của khách hàng của họ. Nghĩa vụ ủy thác , có hiệu lực pháp lý theo các Mục 206 (1) / (2) của Đạo luật Cố vấn , nghiêm cấm các cố vấn “sử dụng [sử dụng] bất kỳ thiết bị, kế hoạch hoặc kỹ xảo nào để lừa gạt bất kỳ khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng nào.”


Trước năm 2011, tất cả các cố vấn đầu tư có tài sản quản lý từ 30 triệu đô la trở lên (AUM) phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), trong khi các cố vấn có dưới 25 triệu đô la chỉ cần đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước của họ. Vào năm 2011, Đạo luật Dodd-Frank đã tăng tài sản tối thiểu được quản lý để đăng ký với SEC lên 110 triệu đô la.

 • Các nhà môi giới: theo định nghĩa rộng rãi của SEC là “bất kỳ người nào tham gia vào hoạt động kinh doanh thực hiện các giao dịch chứng khoán cho tài khoản của người khác” (cũng có thể bao gồm các cố vấn đầu tư), phải đăng ký với SEC và một tổ chức tự quản lý. Tổ chức tự quản lý nhà môi giới nổi tiếng nhất là Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA).

Về thử nghiệm và cấp phép hoạt động

 • Cố vấn đầu tư: phải vượt qua kỳ thi Series 65 , đây là một yêu cầu trước khi họ có thể đưa ra lời khuyên tài chính với một khoản phí.
 • Nhà môi giới: Các nhà môi giới phải vượt qua Vòng 7 , hay còn gọi là Kỳ thi Đại diện Chứng khoán Chung; Series 7 cũng đóng vai trò là tiền đề cho các kỳ thi tiếp theo trong ngành chứng khoán.

Trên thực tế, ở Việt Nam vẫn chưa có trường đại học đào tạo về chuyên ngành này, mà chỉ có các khóa đào tạo ngắn hạn tại một số trung tâm. Do vậy, để được hành nghề, nhà môi giới chứng khoán tương lai cần phải có đủ các chứng chỉ do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp.
Chứng chỉ này sẽ được cấp khi cá nhân có đủ các điều kiện sau đây:

 • Được pháp luật công nhận năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự; các trường hợp đang phải chịu hình phạt tù hoặc bị toà án cấm hành nghề kinh doanh không được cấp chứng chỉ này.
 • Chưa bị UBCK xử phạt theo pháp luật chứng khoán trước đây hoặc đã thực hiện hình phạt sau 1 năm, trong trường hợp pháp luật hoặc TTCK xử phạt.
 • Đạt trình độ cử nhân đại học trở lên.
 • Đạt số điểm theo quy định trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
 • Có được các chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán:

+ Chứng chỉ cơ bản về chứng khoán và TTCK.

+ Chứng chỉ pháp luật về chứng khoán và TTCK.

+ Chứng chỉ phân tích và đầu tư chứng khoán.

+ Chứng chỉ môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Ngoài chứng chỉ cần thiết, nhà tuyển dụng hoặc các nhà đầu tư đều cần người môi giới chứng khoán có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ kinh tế/tài chính, có khả năng giao tiếp tốt, có năng lực quyết định, tầm nhìn,…

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -spot_img

Related News

- Advertisement -spot_img