Fed dự đoán cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ gây ra suy thoái trong năm 2023

Washington – Hậu quả từ cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ có khả năng đẩy nền kinh tế vào suy thoái vào cuối năm nay, theo tài liệu của Cục Dự trữ Liên bang công bố hôm thứ Tư.

Biên bản cuộc họp tháng 3 của Ủy ban thị trường mở liên bang bao gồm phần trình bày của các nhân viên về những hậu quả tiềm tàng từ sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon và những xáo trộn khác trong lĩnh vực tài chính bắt đầu vào đầu tháng Ba.

Mặc dù Phó Chủ tịch Giám sát Michael Barr cho biết ngành ngân hàng “lành mạnh và kiên cường”, các nhà kinh tế học cho biết nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng.

“Dựa trên đánh giá của họ về tác động kinh tế tiềm tàng của những phát triển gần đây của ngành ngân hàng, dự đoán của nhân viên tại thời điểm diễn ra cuộc họp tháng 3 bao gồm một cuộc suy thoái nhẹ bắt đầu vào cuối năm nay, với sự phục hồi trong hai năm tiếp theo,” bản tóm tắt cuộc họp cho biết. 

Các dự báo sau cuộc họp chỉ ra rằng các quan chức Fed dự kiến ​​​​tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội chỉ 0,4% cho cả năm 2023. Với việc Fed Atlanta theo dõi mức tăng quý đầu tiên khoảng 2,2%, điều đó có thể cho thấy sự sụt giảm vào cuối năm.

Cuộc khủng hoảng đó đã gây ra một số suy đoán rằng Fed có thể giữ nguyên lãi suất, nhưng các quan chức nhấn mạnh rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để chế ngự lạm phát.

Các quan chức của FOMC cuối cùng đã bỏ phiếu tăng lãi suất vay tiêu chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm, mức tăng thứ chín trong năm qua. Điều đó đã đưa lãi suất liên bang đến phạm vi mục tiêu là 4,75% -5%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2007.

Việc tăng lãi suất diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Ngân hàng Thung lũng Silicon, vào thời điểm đó là tổ chức lớn thứ 17 ở Mỹ, sụp đổ sau khi rút tiền gửi. Sự thất bại của SVB và hai người khác đã thúc đẩy Fed tạo ra các cơ sở cho vay khẩn cấp để đảm bảo các ngân hàng có thể tiếp tục hoạt động.

Kể từ cuộc họp, dữ liệu lạm phát chủ yếu phù hợp với các mục tiêu của Fed. Các quan chức cho biết tại cuộc họp rằng họ thấy giá giảm hơn nữa.

Biên bản cho biết: “Phản ánh tác động của việc thắt chặt thị trường sản phẩm và lao động ít được dự đoán hơn, lạm phát cơ bản được dự báo sẽ giảm mạnh vào năm tới”.

Tuy nhiên, mối lo ngại về các điều kiện kinh tế rộng lớn hơn vẫn còn cao, đặc biệt là về các vấn đề ngân hàng. Sau sự sụp đổ của SVB và các tổ chức khác, các quan chức của Fed đã mở một cơ sở vay mới cho các ngân hàng và nới lỏng các điều kiện cho các khoản vay khẩn cấp ở cửa sổ chiết khấu.

Biên bản lưu ý rằng các chương trình đã giúp ngành công nghiệp vượt qua khó khăn, nhưng các quan chức cho biết họ mong đợi việc cho vay sẽ thắt chặt hơn và các điều kiện tín dụng sẽ xấu đi.

“Ngay cả với các hành động, những người tham gia nhận ra rằng có sự không chắc chắn đáng kể về cách các điều kiện đó sẽ phát triển,” biên bản cho biết.

Tăng nửa điểm nếu không vì khủng hoảng?

Một số nhà hoạch định chính sách đã đặt câu hỏi liệu có nên giữ lãi suất ổn định hay không khi họ theo dõi xem cuộc khủng hoảng diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, họ đã hài lòng và đồng ý bỏ phiếu cho một đợt tăng lãi suất khác “vì lạm phát tăng cao, sức mạnh của dữ liệu kinh tế gần đây và cam kết của họ là đưa lạm phát xuống mục tiêu dài hạn 2% của Ủy ban.”

Trên thực tế, biên bản lưu ý rằng một số thành viên đang nghiêng về việc tăng lãi suất nửa điểm trước các vấn đề ngân hàng. Các quan chức cho biết lạm phát “quá cao” mặc dù họ nhấn mạnh rằng dữ liệu sắp tới và tác động của việc tăng giá sẽ phải được xem xét khi xây dựng chính sách.

“Một số người tham gia nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tính linh hoạt và tùy chọn trong việc xác định quan điểm phù hợp của chính sách tiền tệ với triển vọng kinh tế rất không chắc chắn,” biên bản cho biết.

Dữ liệu lạm phát nhìn chung phù hợp với các mục tiêu của Fed.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát mà các nhà hoạch định chính sách theo dõi nhiều nhất, chỉ tăng 0.3% trong tháng 2 và tăng 4,6% trên cơ sở hàng năm. Lợi nhuận hàng tháng ít hơn dự kiến.

Trước đó vào thứ Tư, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0.1% trong tháng 3 và giảm tốc xuống mức 5% hàng năm, con số sau này giảm toàn bộ điểm phần trăm so với tháng Hai. Tuy nhiên, chỉ số CPI tiêu đề đó chủ yếu bị kìm hãm bởi giá năng lượng và thực phẩm đã được chế ngự, đồng thời chi phí trú ẩn tăng đã khiến lạm phát cơ bản cao hơn 0,4% trong tháng và 5,6% so với một năm trước, cao hơn một chút so với mức của tháng Hai. Fed kỳ vọng lạm phát nhà ở sẽ chậm lại trong năm. Có một số tin xấu về lạm phát: Một cuộc khảo sát hàng tháng từ Fed New York cho thấy kỳ vọng lạm phát trong năm tới đã tăng nửa điểm phần trăm lên 4,75% trong tháng Ba.

Theo dữ liệu của CME Group, vào chiều thứ Tư, các thị trường đã xác định khoảng 72% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm một phần tư điểm phần trăm vào tháng 5 trước khi có một chính sách xoay vòng trong đó Fed cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay.

Mặc dù FOMC đã thông qua mức tăng vào tháng 3, nhưng nó đã làm thay đổi ngôn ngữ trong tuyên bố sau cuộc họp. Khi các tuyên bố trước đây đề cập đến nhu cầu “tăng liên tục”, ủy ban đã thay đổi cách diễn đạt để chỉ ra rằng nhiều đợt tăng giá hơn “có thể phù hợp”.

Theo CNBC (Dịch: Hoàng Lan)

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -

Related News