Nhược điểm của việc tự kinh doanh

Mệt mỏi vì làm việc nhiều giờ để phát triển lợi nhuận của người khác? Là một người làm việc tự do, bạn có thể mạo hiểm và xây dựng công việc của riêng mình. Không còn phải bấm giờ vào và ra hoặc dựa vào người khác để được trả lương thường xuyên. Tuy nhiên, có một số khác biệt lớn giữa việc làm và tự kinh doanh và không phải tất cả đều tốt. Dưới đây là một cái nhìn về những nhược điểm chính của việc tự kinh doanh và làm thế nào bạn có thể vượt qua chúng.

Làm việc tự do không nhận được lợi ích của nhân viên

Làm việc tự do có nhiều lợi thế, chẳng hạn như lập kế hoạch cho lịch trình của riêng bạn, làm việc cho chính bạn và chọn khách hàng của bạn. Tuy nhiên, nó thiếu những lợi ichs chung mà nhân viên nhận được, chẳng hạn như thời gian nghỉ có lương, bảo hiểm và tài khoản 401(k). Nếu bạn muốn bất kỳ đặc quyền nào trong số đó, bạn sẽ phải tự cung cấp chúng.

Thu nhập tự làm chủ có thể không nhất quán

Thường được gọi là hiệu ứng “lễ hội hay nạn đói”, thu nhập từ việc làm tự do thường lên xuống thất thường. Một tháng, bạn có thể chìm đắm trong công việc và tháng tiếp theo, bạn đang tự hỏi tất cả khách hàng của mình đã đi đâu. Không giống như tiền lương nhất quán mà bạn nhận được hai tuần một lần với tư cách là nhân viên, thu nhập của bạn có thể giảm xuống dưới mức bạn cần để trang trải chi phí. Điều này có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn không có nhiều tài chính.

Nếu có thể, hãy xây dựng một quỹ kinh doanh khẩn cấp càng sớm càng tốt để bạn không gặp khó khăn về tài chính do chậm tiến độ, khách hàng thanh toán trễ hoặc khách hàng hoàn toàn không thanh toán. Ngoài ra, hãy xem xét các cấu trúc thanh toán để tránh thiếu hụt tài chính, chẳng hạn như chia nhỏ khoản thanh toán 50/50 (50% trả trước, 50% thanh toán khi công việc hoàn thành) hoặc yêu cầu thanh toán đầy đủ trước khi bạn thực hiện công việc.

Bạn phải xây dựng tên tuổi và kinh nghiệm

Làm nghề tự do có thể giống như một trận chiến khó khăn khi bạn mới bắt đầu. Không ai biết bạn là ai, bạn làm gì, hoặc liệu họ có thể tin tưởng bạn hay không. Để đột phá, bạn sẽ cần trau dồi kỹ năng bán hàng và tiếp thị của mình, đồng thời tìm kiếm ai đó cho bạn cơ hội. Đó có thể là một người bạn, một thành viên trong gia đình hoặc một chủ doanh nghiệp cởi mở mà bạn đưa ra một thỏa thuận tốt. Bạn thậm chí có thể muốn cung cấp công việc miễn phí cho khách hàng đầu tiên của mình chỉ để có được một số kinh nghiệm.

Bạn trả tiền cho thiết bị và sửa chữa

Khi bạn tự kinh doanh, bạn chịu trách nhiệm về tất cả các chi phí kinh doanh của mình. Không có nhà tuyển dụng để giúp trang trải các chi phí. Nếu bạn cần thiết bị, phần mềm, công cụ, sửa chữa, chứng nhận hoặc bất kỳ thứ gì khác, bạn sẽ trả tiền cho nó.

Nếu bạn làm đổ cà phê lên bàn phím và làm cháy máy tính, bạn phải trả tiền mua một cái mới. Là một người làm việc tự do, điều này có nghĩa là một khoản chi phí lớn bất ngờ.

Nếu bạn không thể trang trải các chi phí này khi chúng phát sinh, điều đó có thể khiến doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn hoặc thất bại. Bạn có thể chuẩn bị bằng một quỹ khẩn cấp và bằng cách tính các chi phí này vào giá chung của mình. Mặc dù có thể khó ước tính trong năm đầu tiên, nhưng bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn trong những năm tiếp theo.

Làm nghề tự do chiếm dụng không gian sống

Trong nhiều trường hợp, tự làm chủ yêu cầu bạn phải tạo không gian làm việc của riêng mình. Điều đó có thể có nghĩa là chỉ định một phần ngôi nhà của bạn làm văn phòng hoặc tìm một không gian làm việc bên ngoài ngôi nhà của bạn. Cả hai đều có thể đi kèm với các chi phí như tiền thuê nhà, đồ đạc, vật tư và dịch vụ internet. May mắn thay, bạn có thể khấu trừ nhiều chi phí văn phòng vào thuế của mình (ngay cả đối với văn phòng tại nhà miễn là nó được sử dụng riêng cho kinh doanh).

Bạn đánh mất khía cạnh xã hội của công việc

Mặc dù ý tưởng làm việc mà không có chính trị công sở hoặc quy định về trang phục bắt buộc nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng theo thời gian, bạn có thể bỏ lỡ một số khía cạnh của việc có đồng nghiệp. Khi bạn trở thành người tự kinh doanh, đó chỉ là bạn. Thành công và thất bại của bạn là của bạn để trải nghiệm một mình, và bạn phải giữ cho mình có động lực và làm việc hiểu quả. Mặc dù điều này có thể hiệu quả với một số người, nhưng những người phát triển mạnh trong môi trường xã hội có thể gặp khó khăn.

Tuy nhiên, với một chút nỗ lực, bạn có thể xây dựng các mối quan hệ xã hội với tư cách là một người làm việc tự do. Có nhiều nhóm trực tuyến trên LinkedIn và Facebook và Slack, nơi bạn có thể kết nối với những người làm việc tự do khác để tìm cảm giác cộng đồng. Bạn cũng có thể liên hệ với các chủ doanh nghiệp khác trong cộng đồng của mình để xây dựng mối quan hệ ngoại tuyến thông qua các sự kiện địa phương, các cuộc họp của phòng thương mại và các tổ chức chuyên nghiệp liên quan đến lĩnh vực của bạn.

The Balance (Dịch: Hoang Lan)

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -

Related News