spot_img

Kỹ thuật Feynman – điều kỳ diệu giúp bạn nhớ, hiểu tất cả những gì đã đọc !

Bạn có thói quen đọc sách, bạn có nhiều sách và bạn tự tin khoe với mọi người rằng bạn đã đọc qua rất nhiều cuốn sách.Vậy bạn có bao giờ tự hỏi bạn đã học được gì qua sách, bạn nhớ được gì trong đầu không? Một sai lần học tập kinh điển là đọc một bài báo hoặc sách giáo khoa và coi việc học của chúng ta đã hoàn thành

Dale Carnegie từng nói kiến thức không phải là sức mạnh nếu nó không được áp dụng. Và để áp dụng những gì bạn đã đọc, trước tiên bạn phải nhớ những gì bạn đã đọc.

Kỹ thuật Feynman là một khái niệm học tập mà bạn có thể sử dụng để hiểu bất cứ điều gì

Richard Feynman (1918–1988) – Nhà vật lý đoạt giải Nobel, cha đẻ của kỹ thuật Feynman là một chuyên gia ghi nhớ những gì ông đã đọc. Bill Gates đã áp dụng thành công công thức của Feynman đến mức ông đặt tên cho Feynman là “người thầy vĩ đại nhất mà tôi từng có”.

Nhiều quan sát về quá trình học tập của anh ấy đã được thu thập thành cái mà ngày nay chúng ta gọi là ” Kỹ thuật Feynman”

Kỹ thuật Feynman là gì ?

Ky-thuat-Feynman-dieu-ky-dieu-giup-ban-nho-hieu-tat-ca-nhung-gi-da-doc-Finshare

Kỹ thuật Feynman là một quy trình gồm 4 bước để hiểu bất kỳ chủ đề nào. Kỹ thuật này từ chối việc thu hồi tự động mà ủng hộ khả năng hiểu thực sự đạt được thông qua lựa chọn, nghiên cứu, viết, giải thích và tinh chỉnh

Những triết lý của ông tạo nên Kỹ thuật Feynman:

1.Chọn một khái niệm để học.

Chọn một chủ đề mà bạn muốn tìm hiểu và viết nó vào đầu trang trống trong một cuốn sổ

Việc chọn một khái niệm để nghiên cứu buộc bạn phải có chủ ý về những gì bạn chưa biết.

2. Dạy nó cho chính bạn hoặc người khác.

Viết tất cả những gì chúng ta biết về chủ đề đã lựa chọn đó là chúng ta đang tự giải thích cho chính mình. Hãy vượt qua giới hạn của bản thân, sử dụng những ngôn ngữ đơn giản, bao hàm ý nghĩa dễ hiểu để thử giải thích khái niệm đó với người khác.

Việc giảng dạy cũng bắt đầu một vòng phản hồi, nơi những lời phê bình hoặc câu hỏi có thể giúp chúng ta học hỏi và rèn giũa tư duy của mình.

3. Quay lại tài liệu nguồn nếu bạn không hiểu

Quay lại bất cứ điều gì bạn đang học – một cuốn sách, ghi chú bài giản, podcast – và lấp đầy những khoảng trống trong kiến thức của bạn.

Việc học nên được lặp đi lặp lại. Với kỹ thuật Feynman, quay lại tài liệu nguồn là sự ưu tiên và đơn giản nhất.

4. Đơn giản hóa các giải thích của bạn và tạo ra các phép loại suy.

Bạn càng trau chuốt những lời giải thích của mình, thì sự hiểu biết của bạn càng sâu sắc hơn. Và sư đơn giản là một đại diện cho sự hiểu biết.

Sắp xếp hợp lý các ghi chú và giải thích của bạn, làm rõ thêm chủ đề cho đến khi nó có vẻ rõ ràng. Ngoài ra, hãy nghĩ về các phép loại suy cho cảm giác trực quan.

Mỗi linh vực nghiên cứu đều có các thuật ngữ chuyên ngành riêng.Kỹ thuật Feynman liên quan đến việc đơn giản hoá những giải thích ban đầu của chúng ta và tinh chỉnh sự hiểu biết của chúng ta thông qua các phép loại suy đơn giản

Sử dụng kỹ thuật Feynman với Todoist

Một sự kếp hợp không thể hoàn hảo hơn khi sử dụng kỹ thuật Feynman với Todoist (nền tảng ứng dụng danh sách các việc cần làm) các bước kỹ thuật của Feynman làm nhiệm vụ để thành thạo bất kỳ chủ đề nào.

Kỹ thuật Feynman không chỉ là một công thức tuyệt vời để học mà còn là một cánh cửa dẫn đến một cách suy nghĩ khác cho phép bạn chia nhỏ các ý tưởng ra và xây dựng lại chúng từ đầu.

Cách tiếp cận của Feynman tin rằng trí thông minh là một quá trình phát triển, kết hợp độc đáo với công tình của Carol Dweck, người đã mô tả tuyệt vời sự khác biệt giữa tư duy cố định và tư duy phát triển.

Kỹ thuật Feynman – điều kỳ diệu giúp bạn nhớ, hiểu tất cả những gì đã đọc !

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

Must Read

- Advertisement -spot_img

Related News

- Advertisement -spot_img